Nhập từ khoá

Lịch sử macrame

Lịch sử macrame

Lịch sử macrame

Lịch sử macrame là một quá trình dài phát triển đầy sáng tạo của con người để tạo ra những sản phẩm đa dạng, tinh tế cho cuộc sống hàng ngày. ATT ART xin cấp một vài thông tin về lịch sử macrame dựa nhiều những tài liệu sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau.

Theo nhiều tài liệu ghi chép trên thế giới thì lịch sử macrame bắt đầu xuất hiện ở thế kỉ 13 đến từ các nước Ả Rập. Lúc này hình thức chủ yếu của macrame là các tấm thảm yên lạc đà và ngựa. Mục đích chủ yếu của chúng là để giúp ngựa và lạc đà chống chọi lại các loại côn trùng cũng như cái nóng khủng khiếp của sa mạc Bắc Phi. Ngoài ra những nghệ nhân thường thắt nút các loại sợi bằng tay thành các đường viền trang trí trên khăn tắm, khăn choàng và mạng che mặt.

Những nghiên cứu khác lại cho rằng lịch sử macrame lại xuất hiện trong các tác phẩm chạm khắc của người Babylon và Assyria. Macrame được cho là đã phát triển từ Bắc Phi đến Tây Ban Nha cùng với người Moors và cuối cùng là mở rộng lan ra khắp toàn bộ châu Âu. Từ macrame trong tiếng Tây Ban Nha có nguồn gốc từ tiếng Ả Rập là miqramah (مقرمة), được cho là “khăn sọc”, “viền trang trí” hoặc “mạng che mặt thêu”.

Khăn choàng macrame người Moor

Macrame được đưa vào Anh vào cuối thế kỷ 17 và đã được Nữ hoàng Mary dạy cho những người phụ nữ trong nước Anh. Macramé dần trở nên phổ biến nhất trong thời đại Nữ hoàng Anh Victoria. Hầu hết các ngôi nhà ở Vương quốc Anh thời này đều được trang trí bởi các sản phẩm macrame như khăn trải bàn, khăn trải giường và rèm cửa…

Ngoài ra lịch sử macrame còn được ghi nhận là nhờ vào những chuyến đi tới các vùng đất mới của các đoàn thủy thủ từ thế kỷ 15 – 19 mà macrame được nhanh chóng lan rộng đến những nơi như Trung Quốc và Thế giới mới. Các thủy thủ người Anh và người Mỹ ở thế kỷ 19 đã làm võng, tua chuông và thắt lưng từ macrame.

Mẫu macrame thời nữ hoàng Victoria

Mặc dù có những lúc tưởng chừng cơn sốt macrame mờ dần thì vào những năm 70, nghệ thuật này lại trở nên phổ biên. Nhất là khi tạp chí Vogue xuất bản một quyển sách chuyên đề về Macrame nhằm tôn vinh nghệ thuật này như một biểu tượng thời trang sang trọng và cao cấp.

Hiện nay có thể nói macrame là một trong những nghề thủ công và là nghệ thuật sáng tạo tại Châu Âu và cả thế giới. Các nút thắt Macrame có thể ứng dụng rất nhiều vào các sản phẩm phục vụ đời sống hàng ngày như rèm treo tường, vách ngăn, đèn trang trí, túi xách, dây đeo tay…

Lịch sử macrame ở Việt Nam vẫn còn khá non trẻ và nghệ thuật này vẫn còn là một điều gì đó mới mẻ với đại đa số mọi người. Công ty TNHH ATT ART tự hào là đơn vị tiên phong và hàng đầu trong việc thiết kế, sản xuất và kinh doanh các sản phẩm macrame tại Việt Nam. Với đội ngũ thiết kế và thợ thủ công tay nghề cao, chúng tôi có thể đáp ứng mọi nhu cầu khắt khe nhất về các dòng sản phẩm macrame hiện nay của Quý đối tác.

Các sản phẩm macrame ATT ART

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *